Những cách tận hưởng mùa hè của học trò

Em Phan Hoàng Mỵ (học sinh lớp 8 ở quận Phú Nhuận, TP HCM) cho biết, mùa nghỉ hè này của em chỉ vỏn vẹn có ngày 1/6 được vui chơi, sau đó là chuỗi ngày tất bật học hành chẳng khác gì trong năm học.

Mọi chuyện bắt đầu từ cuộc họp phụ huynh cuối năm nay. Kết quả học tập của Mỵ không phải tệ với điểm tổng kết xếp hạng 8 trong lớp, nhưng vẫn không đáp ứng đúng như kỳ vọng của bố mẹ phải là số 1 của lớp, thậm chí của khối. Bên cạnh đó, với nhận xét “còn yếu bộ môn hình học” của cô giáo dạy Toán, bố mẹ Mỵ quyết định hè năm nay em phải rèn luyện để có thể trở thành người dẫn đầu trong năm học mới.

Sau cuộc hội ý giữa bố và mẹ, một thời khóa biểu học hè được thông báo cho Mỵ. “Mùa hè này con sẽ được học bổ sung kiến thức về môn Toán ở trung tâm bồi dưỡng văn hóa của thành phố. Mỗi ngày có thêm gia sư kèm 2 tiếng ở nhà để con không còn yếu môn hình học nữa. Ngoài môn Toán, các môn cũng cần nâng cao kiến thức là Vật lý, Hóa học, Văn và Anh văn”, tối hậu thư của 2 đấng sinh thành gửi đến cô con gái tuổi teen.

Bố mẹ còn yêu cầu gia sư soạn riêng cho Mỵ một số bài tập hàng ngày để cô bé được rèn giũa thường xuyên. Tính ra mỗi ngày, vừa đi học thêm vừa giải quyết bài tập ở lớp học thêm và gia sư, Mỵ mất khoảng 10 tiếng học tập. Đó là cách duy nhất để thực hiện tuyên bố của bố mẹ Mỵ: “Con chỉ được người ta nhớ đến khi là số 1 mà thôi”. Tay chống cằm, cô bé tuổi teen thở dài bảo: “Em ước gì đừng có mùa nghỉ hè có khi lại sướng hơn”.

Lớp học lắp ráp – lập trình Robot Stem là niềm mơ ước của nhiều bạn nhỏ. Ảnh: Phú Thi.

Còn với Linh Tâm (lớp 7, quận Gò Vấp), mùa hè này là thời gian khá thú vị vì được tham gia khóa học lắp ráp và thiết kế Robot Stem lâu nay em ao ước. Sở dĩ được như thế là vì từ đầu năm học lớp 7 vừa rồi, Tâm và bố mẹ ký một “hợp đồng” trong năm học này nếu em không đi học thêm mà vẫn đạt học sinh giỏi, trong đó điểm toán phải trên 8.0, thì số tiền học thêm đó sẽ được chuyển qua cho việc học lắp ráp và thiết kế robot trong 3 tháng hè (khoảng 4 triệu đồng).

Suốt năm học lớp 7, Tâm rất nỗ lực tự học. Em tự bổ sung kiến thức thông qua các bài giảng trên mạng, trao đổi email với các thầy cô về vấn đề chưa hiểu rõ. Kết quả em xếp hạng nhì lớp, cùng với điểm tổng kết môn Toán 9,5.

Linh Tâm hồ hởi cho biết: “Khi có kết quả cuối năm, em vui lắm. Bố mẹ rất bất ngờ vì cứ sợ em tự học sẽ không theo kịp các bạn khác trong lớp”. Tâm chia sẻ thêm: “Thú thật, thời gian đầu tự học em cũng ngán lắm, khi thấy phải mất thời gian rất nhiều, nhưng nhờ sự hướng dẫn của thầy cô, đặc biệt là thầy giáo dạy Toán, dần dần em nắm được cách học, cách ghi nhớ. Từ đó em tự tin hơn và cảm nhận được niềm vui khi tự mình tìm hiểu và giải quyết vấn đề”.

Với kết quả học tập như vậy, hè này Linh Tâm tự tin không cần đi học thêm môn nào. Cũng nhờ đó em có thời gian nghỉ ngơi thỏa thích và được bố mẹ cho theo học các môn năng khiếu mà em yêu thích như bơi lội, lắp ráp Robot Stem.

Nói về lý do chọn học lắp ráp robot, Tâm bảo: “Em thích môn này vì mê phim siêu nhân, em ước mơ làm được con robot điều khiển theo ý mình. Ngoài ra, khi học môn này em rèn luyện thêm được tư duy Toán học, tính kiên nhẫn và sự tỉ mỉ trong công việc. Năm tới lớp 8, chắc em cũng sẽ ký tiếp ‘hợp đồng tự học’ với bố mẹ để hè sang năm có tiền học tiếp lớp robot nâng cao”.

Nên cho con làm gì trong hè trở thành mối bận tâm theo kiểu “đến hẹn lại lên” của các bậc làm cha mẹ từ khi bắt đầu nghe văng vẳng tiếng ve. Nói như chị Thanh Hương (quận Phú Nhuận): “Làm gì khi nghỉ hè với tụi nhỏ đúng là đau đầu. Bố mẹ thì bận đi làm suốt ngày, để trong nhà thì các em hết tivi lại game online vừa hại mắt, vừa có nguy cơ nghiện game”.

Anh Văn Hoàng làm nghề xe ôm ở quận 3, TP HCM, cũng than: “Đúng là không biết làm gì với tụi nhỏ. Cho đi học các lớp này nọ thì cũng phải có tiền, rồi công sức đưa đón mà không phải bố mẹ nào cũng làm được. Để tụi nhỏ tự chơi ở xóm thì cũng sợ, tai nạn xe cộ, tệ nạn xã hội, chỗ chơi không có, vì thế nghỉ hè có khi tụi nhỏ còn chán hơn là đi học”.

Chị Thanh, một cán bộ đoàn ở TP HCM nhìn nhận, hiện nay việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè đã giảm đi sức thu hút các em thiếu niên, một phần vì hình thức cũ kỹ, nhàm chán và không còn phù hợp. Với các em nhà khá giả có điều kiện thì được đi học thêm, học năng khiếu, du lịch…, còn trẻ con gia đình khó khăn về kinh tế thì phải bươn chải kiếm sống.

“Đoàn cũng chẳng có kinh phí để hỗ trợ nếu muốn tập hợp các em. Vì thế, sau buổi lễ phát động hè xong thì đâu lại vào đó, thỉnh thoảng lại phát động một phong trào gì đó để cuối hè có cái mà báo cáo thành tích”, chị Thanh chia sẻ.

Chuyên viên tư vấn tuổi teen Ngô Quỳnh Anh (Trung tâm Nhịp cầu Hạnh Phúc) nhận xét, ở các thành phố lớn do lối sống công nghiệp nên việc tập hợp và tổ chức được một kỳ hoạt động hè thú vị cho học sinh, thiếu niên khá khó khăn. Để có được khoảng sân để các em vui chơi những trò chơi vận động một cách an toàn hầu như là vấn đề bất khả thi đối với các quận nội thành. Còn sân chơi ở các nhà văn hóa thì buộc phải có tiền và việc đi về cũng không thuận tiện.

Bà Quỳnh Anh cho rằng, có một địa điểm có thể giải quyết được yêu cầu về nơi vui chơi cho trẻ đó là sân trường học. Nếu các em được chơi trong sân trường thì tương đối bảo đảm về mặt an toàn, mát mẻ, sạch sẽ và dễ quản lý, không để các tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến các em. Tuy nhiên, thực tế hầu như cổng trường luôn luôn đóng trước mắt các em trong dịp hè với lý do bảo vệ cơ sở vật chất. Đây là một sự lãng phí sân chơi khá lớn của xã hội.

“Đoàn thanh niên địa phương cần kết hợp với nhà trường tổ chức cho các em có được những sân chơi phù hợp, thoáng mát, sạch sẽ và an toàn. Các nhà quản lý giáo dục và tổ chức đoàn thể xã hội địa phương cần có giải pháp tốt nhất đáp ứng nhu cầu về sân chơi hè cho học sinh các cấp”, nhà tâm lý bày tỏ.

Gửi bình luận của bạn ở đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *